Thương Mại Điện Tử- Tầm Quan Trọng Của Website Thương Mại Điện Tử Bán Hàng

thuong-mai-dien-tu

thuong-mai-dien-tu

Thương Mại Điện Tử- Tầm Quan Trọng Của Website Thương Mại Điện Tử Bán Hàng

Thoạt tiên, việc sở hữu một thiết kế website thương mại điện tử là điều kiện tiên quyết để thúc đẩy hoạt động kinh doanh, bán hàng qua mạng. Tuy nhiên, có rất nhiều người dù đã có website hay chuẩn bị thiết kế website đều có chung thắc mắc: không biết Web của mình có phải là Website Thương mại điện tử không, để còn thông báo với Bộ công thương. 

Thương Mại Điện Tử

Thương mại điện tử, tên tiếng anh là Electronic Commerce (EC), là một thuật ngữ liên quan tới việc mua bán, trao đổi hàng hóa, dịch vụ thông qua mạng Internet và thanh toán bằng nhiều hình thức khác nhau như Internet Banking, giao dịch trực tiếp với người vận chuyển… Các giao dịch này thường được tiến hành giữa các nhóm đối tượng khác nhau, có thể là doanh nghiệp với doanh nghiệp, doanh nghiệp với người tiêu dùng, người tiêu dùng với người tiêu dùng hoặc người tiêu dùng với doanh nghiệp.

Mặc dù trong những năm gần đây thuật ngữ này mới trở nên phổ biến và thống trị nền kinh tế toàn cầu nhưng thực ra khái niệm thương mại điện tử đã xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1960 khi các doanh nghiệp thời đó manh nha sử dụng việc trao đổi dữ liệu điện tử để chia sẻ tài liệu kinh doanh với các doanh nghiệp khác. Dần dần, số lượng người dùng cá nhân chia sẻ tài liệu điện tử với nhau thông qua mạng điện tử đã tăng lên chóng mặt trong những năm 1980 và được tiếp nối bằng sự gia tăng đột biến các kênh cung cấp các sản phẩm và dịch vụ như eBay và Amazon trong những năm 1990 đã trở thành một cuộc cách mạng hóa ngành công nghiệp thương mại điện tử và phát triển như ngày nay.

Các hình thức thương mại điện tử

Để tìm hiểu rõ hơn về câu trả lời cho câu hỏi “Thương mại điện tử là gì?”, chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu về các hình thức thương mại điện tử phổ biến nhất hiện nay, bao gồm B2B (doanh nghiệp tới doanh nghiệp), B2C (doanh nghiệp tới người tiêu dùng), C2B (người tiêu dùng tới doanh nghiệp) và C2C (người tiêu dùng với người tiêu dùng). Ngoài ra ở một số khu vực còn áp dụng các hình thức thương mại điện tử khác như G2C (chính phủ tới người tiêu dùng), C2G (người tiêu dùng tới chính phủ), B2E (doanh nghiệp tới nhà tuyển dụng)…

1. B2B – Doanh nghiệp tới doanh nghiệp

B2B-la-gi

B2B là từ viết tắt của Business to Business, dịch ra tiếng Việt có nghĩa là hình thức Doanh nghiệp tới doanh nghiệp. Theo thống kê được công bố của Tổ chức Liên hợp quốc về Hợp tác và Phát triển kinh tế (UNCTAD) thì sàn thương mại điện tử B2B chiếm tỉ trọng lên tới 90% trong tổng số sàn giao dịch thương mại điện tử trên toàn cầu.

Các giao dịch B2B được tiến hành trên hệ thống các website thương mại điện tử bao gồm mạng giá trị gia tăng (VAN); dây chuyền cung ứng hàng hoá và dịch vụ (SCM); các sàn thương mại điện tử… cho phép các doanh nghiệp chào hàng, tìm kiếm đối tác, đặt hàng và ký kết hợp đồng cũng như tiến hành các giao dịch thanh toán thông qua mạng Internet. Ở mức độ cao hơn khi các giao dịch được tiến hành hoàn toàn tự động, việc kinh doanh thương mại điện tử mang tới rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, không chỉ cắt giảm chi phí về việc thu thập thông tin trên thị trường, chi phí quảng cáo và tiếp thị sản phẩm, chi phí đàm phán mà còn cắt giảm chi phí giao dịch trên thị trường.

2. B2C – Doanh nghiệp tới người tiêu dùng

B2C-la-gi

Hình thức B2C sử dụng cầu nối là các phương tiện điện tử để kết nối nhu cầu mua bán, trao đổi hàng hóa, dịch vụ giữa doanh nghiệp với người tiêu dùng. Doanh nghiệp sử dụng các trang thương mại điện tử để tối ưu quá trình quảng cáo, tiếp thị sản phẩm và dịch vụ của mình tới nhiều khách hàng nhất có thể. Trong khi đó, các khách hàng lại sử dụng các trang này nhằm thỏa mãn nhu cầu mua sắm một cách thuận tiện, tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại mà vẫn có thể tiến hành các giao dịch mọi lúc, mọi nơi. Mặc dù chiếm tỷ trọng khá khiêm tốn trong tổng số các hình thức thương mại điện tử hiện nay (10%), nhưng sức ảnh hưởng và độ phủ sóng của hình thức B2C lại không hề nhỏ.

Để tham gia hình thức kinh doanh này thì thông thường các doanh nghiệp sẽ thiết lập những website thương mại điện tử được hình thành dựa trên cơ sở dữ liệu về hàng hoá và dịch vụ; từ đó tiến hành các quy trình marketing cơ bản như tiếp thị, quảng cáo và phân phối hàng hóa trực tiếp tới người tiêu dùng. Mô hình TMĐT B2C đem lại rất nhiều lợi ích cho cả doanh nghiệp lẫn người tiêu dùng. Nếu như các doanh nghiệp có thể tiết kiệm được nhiều chi phí bán hàng hơn do không cần tới hệ thống cửa hàng hay nhân viên bán hàng, nhờ đó chi phí quản lý cũng giảm đi đáng kể thì người tiêu dùng sẽ cảm thấy rất thuận tiện vì không phải mất quá nhiều thời gian để đi lại, so sánh giữa các cửa hàng, mặc cả giá bán và đánh giá chất lượng sản phẩm.

3. C2B – Người tiêu dùng tới doanh nghiệp

C2B là mô hình thương mại điện tử mà trong đó, người tiêu dùng với tư cách là các cá nhân sẽ tạo ra những giá trị nhất định trong một lĩnh vực nào đó và các doanh nghiệp sẽ đóng vai trò là người tiêu thụ giá trị. Đó là lý do tại sao hình thức thương mại điện tử này còn được coi như là một phiên đấu giá ngược hoặc một mô hình thu thập nhu cầu cho phép người mua có quyền đặt tên hoặc yêu cầu giá của riêng họ, thường đi kèm với các ràng buộc cụ thể cho một loại hàng hóa hoặc dịch vụ cụ thể. Các trang web thu thập giá thầu nhu cầu sau đó sẽ tiến hành cung cấp giá thầu cho tất cả những người bán tham gia.

Trong lĩnh vực thương mại điện tử, mô hình C2B hoạt động phổ biến nhất là trên các website thương mại điện tử, blog hoặc diễn đàn trên Internet, nơi cho phép các tác giả tham gia có thể đưa ra một liên kết tới một doanh nghiệp trực tuyến, từ đó tạo điều kiện tốt nhất cho việc mua một sản phẩm qua mạng (ví dụ như mua một cuốn sách trên trang web Amazon.com).

4. C2C – Người tiêu dùng tới người tiêu dùng

C2C-la-gi

C2C là mô hình thương mại điện tử có phạm vi nhỏ nhất trong số các giao dịch được tiến hành trên các sàn giao dịch điện tử hiện nay, chủ yếu là giữa các cá nhân với vai trò là người tiêu dùng. Mô hình này cũng có rất nhiều điểm tương đồng với hình thức B2C kể trên, nhưng lúc này người tiêu dùng sẽ đóng vai trò là doanh nghiệp. Sự phát triển của các phương tiện điện tử như hiện nay đã cho phép nhiều cá nhân có thể tham gia hoạt động thương mại với tư cách là người bán hay người cung cấp sản phẩm và dịch vụ. Một cá nhân hoàn toàn có thể tự thiết lập website thương mại điện tử của chính mình để kinh doanh những mặt hàng do mình làm ra hoặc sử dụng một website sẵn có để đấu giá một số món hàng mà mình sở hữu. Dựa trên những lợi ích này, hình thức thương mại điện tử C2C đã góp phần tạo nên sự đa dạng của thị trường và tăng cường lợi ích của người tiêu dùng. 

Website thương mại điện tử là gì

website-thuong-mai-dien-tu

Website thương mại điện tử là trang thông tin điện tử được thiết lập để phục vụ một phần hoặc toàn bộ quy trình mua bán hàng hóa hay cung ứng dịch vụ, từ trưng bày giới thiệu hàng hóa đến cung ứng, hợp đồng và cung ứng dịch vụ sau bán hàng.

 Website thương mại điện tử đó là buôn bán, giao dịch thông qua website, trang web này hoạt động bằng mạng internet. Bao gồm cả những website không có chức năng đặt hàng và mua hàng trực tuyến, thanh toán trực tuyến, khách hàng muốn mua hàng phải gọi điện hoặc để lại thông tin.

Website thương mại điện tử được phân làm 02 loại:

1 , Website thương mại điện tử bán hàng

2, Website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử 

Website thương mại điện tử bán hàng  là website doanh nghiệp lập ra chỉ giới thiệu và bán các sản phẩm do công ty mình kinh doanh, không cho thương nhân khác bán trên trang của mình.

Website này cần phải thông báo với Bộ Công Thương, và có logo xác nhận màu xanh

Điều kiện thiết lập website thương mại điện tử bán hàng

Các thương nhân, tổ chức, cá nhân được thiết lập website thương mại điện tử bán hàng nếu đáp ứng các điều kiện sau:

1, Là thương nhân, tổ chức có chức năng, nhiệm vụ phù hợp hoặc cá nhân đã được cấp mã số thuế cá nhân.

2, Có website với tên miền hợp lệ và tuân thủ các quy định về quản lý thông tin trên Internet.

3, Đã thông báo với Bộ Công Thương về việc thiết lập website thương mại điện tử bán hàng theo quy định.

Thủ tục thông báo thiết lập website thương mại điện tử bán hàng

Theo quy định từ Điều 29 đến Điều 34 Nghị định 52/2013/NĐ-CP về thương mại điện tử, Website thương mại điện tử bán hàng phải cung cấp đầy đủ thông tin về người sở hữu website, hàng hóa, dịch vụ và các điều khoản của hợp đồng mua bán áp dụng cho hàng hóa, dịch vụ được giới thiệu trên website 

Những thông tin này phải đảm bảo các yếu tố sau:

Thương nhân, tổ chức, cá nhân sở hữu website thương mại điện tử bán hàng phải công bố những thông tin tối thiểu sau trên trang chủ website:

1, Tên và địa chỉ trụ sở của thương nhân, tổ chức hoặc tên và địa chỉ thường trú của cá nhân.

2,  Số, ngày cấp và nơi cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của thương nhân, hoặc số, ngày cấp và đơn vị cấp quyết định thành lập của tổ chức, hoặc mã số thuế cá nhân của cá nhân.

3,    Số điện thoại hoặc một phương thức liên hệ trực tuyến khác

4,   Chính sách bảo mật: thông tin về chính sách bảo mật thông tin cá nhân của khách hàng.

5,  Hình thức thanh toán: các hình thức thanh toán mà doanh nghiệp hỗ trợ.

 6,  Chính sách vận chuyển (giao nhận): các hình thức vận chuyển, chi phí và lưu ý nếu có. 

7, Chính sách bảo hành (đổi trả/hoàn tiền): thông tin về bảo hành, đổi trả nếu có.

Website bán hàng quan trọng như thế nào

Việc hiểu rõ được những lợi ích của website sẽ giúp bạn biết được tầm quan trọng của website bán hàng cũng như cách tận dụng nguồn lợi website bán hàng mang lại và phát triển nó theo thời gian. Cùng Tất Thành điểm qua một số lợi ích khiến website bán hàng ngày càng trở nên quan trọng với một doanh nghiệp theo thông tin dưới đây nhé:

Tạo ra một phương tiện hỗ trợ kinh doanh, một thương hiệu riêng

Ngày nay, khi gần như tất cả các mặt hàng đều có thể được mua trên mạng internet, bạn chỉ cần ở nhà và có thể mua được từ sách tới máy tính, điện thoại, xe hơi, bất động sản,… Điều này tương tự khi bạn là người bán, bạn có thể bán mọi thứ chỉ thông qua mạng internet.

Tuy nhiên, để hiện hữu trên mạng và bán được hàng, bạn cần một phương tiện hỗ trợ điều này. Và website bán hàng chính là phương tiện đó.

Và ngay cả khi mà bạn không định bán hàng online thì việc có một website tốt trên mạng internet vẫn là vô cùng quan trọng. Bởi website này sẽ là phương tiện để phổ biến thương hiệu riêng của doanh nghiệp đến với khách hàng.

Tăng khả năng cạnh tranh với đối thủ

Trong thời đại 4.0, mạng internet là một trong những thị trường màu mỡ và giàu tiềm năng nhất, tất cả mọi người truy cập, sử dụng internet để treo đổi, làm việc và thực hiện nhiều công việc sinh hoạt trong cuộc sống. Rất nhiều doanh nghiệp đã nhận thấy được điều này và bắt đầu tận dụng nó, trong đó có đối thủ của bạn. Việc lập website bán hàng trên mạng internet sẽ tạo ra cho bạn một lợi thế cạnh tranh với đối thủ của mình cả về thị trường, khách hàng lẫn doanh thu.

Tiếp cận nguồn khách hàng tiềm năng lớn

Theo nhiều số liệu thống kê thì tỷ lệ người sử dụng internet tại nước ta chiếm hơn 60% tổng dân số, với thời lượng trung bình lên đến 7 tiếng/ngày. Điều này chứng minh rằng người Việt Nam đã dàng lượng thời gian đáng kể cho các hoạt động trên mạng để phục vụ các nhu cầu khác nhau như làm việc, giải trí, mua sắm,… Việc có mặt trên mạng internet đồng nghĩa với việc tạo cơ hội cho doanh nghiệp tiếp cận nguồn khách hàng tiềm năng lớn.

Giúp chất lượng phục vụ khách hàng tốt hơn

Một website hoạt động 24/7 với đầy đủ các thông tin về doanh nghiệp, sản phẩm sẽ tạo cơ hội cho doanh nghiệp tiếp xúc với khách hàng ở mọi nơi và mọi thời điểm, từ đó giúp tăng chất lượng phục vụ khách hàng, từ đó cải thiện sự chuyên nghiệp của doanh nghiệp trong mắt khách hàng.

Tiết kiệm chi phí thuê mặt bằng

Với những doanh nghiệp kinh doanh gần như hoàn toàn bằng hình thức online thì website doanh nghiệp là một trong những cách tiết kiệm chi phí thuê mặt bằng lý tưởng.

Cụ thể, bạn sẽ không phải chi một khoản tiền lớn để thuê mặt bằng như các cửa hàng truyền thống. Với hình thức online, bạn sẽ chỉ cần một website với giao diện chuyên nghiệp, một tên miền và hosting lưu trữ website mà thôi. Chi phí này thường rẻ hơn khá nhiều so với chi phí thuê mặt bằng truyền thống. 

Rút ngắn khoảng cách giữa doanh nghiệp lớn và nhỏ

Nếu với kinh doanh truyền thống, khách hàng chủ yếu sẽ quan tâm và ưu tiên những doanh nghiệp có quy mô lớn với mặt tiền cửa hàng rộng, được đặt tại các vị trí đắc địa thì kinh doanh online sẽ xóa bỏ được vấn đề này. Đây là một trong những cách lý tưởng để giúp rút ngắn khoảng cách giữa doanh nghiệp lớn và nhỏ, bởi khách hàng online sẽ chỉ quan tâm đến website của doanh nghiệp bạn cũng như chất lượng dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp.

Tăng cơ hội hợp tác với đối tác chuyên nghiệp

Website doanh nghiệp với đầy đủ các thông tin về sản phẩm, dịch vụ doanh nghiệp cung cấp, hoạt động 24/7 sẽ giúp đối tác có được cái nhìn rõ nét nhất về doanh nghiệp mọi lúc, mọi nơi, từ đó tăng cơ hội hợp tác kinh doanh lên nhiều lần.

Tiết kiệm chi phí quảng cáo

Nếu những doanh nghiệp không có website yêu cầu các hình thức quảng cáo truyền thống như quảng cáo trên TV, phát tờ rơi,… thì với doanh nghiệp có website, bạn có thể thử sức với nhiều loại quảng cáo giá rẻ mà hiệu quả cao khác nhau như Google Ads, Facebook Ads,…

Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác

Website bán hàng giúp doanh nghiệp cập nhật thông tin sản phẩm, dịch vụ một cách nhanh chóng, kịp thời và chính xác nhất mà không cần qua một bên thứ 3 bởi bạn hoàn toàn có thể tự mình thực hiện những thao tác này.

Trên đây là một số lợi ích mà website bán hàng mang lại cho doanh nghiệp. Qua những lợi ích này bạn đã thấy được tầm quan trọng của một website bán hàng với công việc kinh doanh của doanh nghiệp? Nếu đã hiểu được sự quan trọng của website, vậy thì còn chần chờ gì nữa, lên kế hoạch thiết kế website bán hàng cho đơn vị mình ngay thôi nào!

Tổng hợp & edit: Thu Ngann

 

Exit mobile version