Cách để xây dựng sự tự tin của bạn

cach-xay-dung-su-tu-tin

cach-xay-dung-su-tu-tin

Cách để xây dựng sự tự tin của bạn

Bài viết này mình sẽ chia sẻ cách để xây dựng sự tự tin giúp bạn tự tin hơn!

Tự tin là gì

Tự tin được định nghĩa là cảm giác tin tưởng vào khả năng, phẩm chất và khả năng phán đoán của một người. Bạn có thể hiểu đơn giản là tin tưởng vào bản thân, dám nghĩ dám làm!

Lợi ích của sự tự tin

cach-xay-dung-su-tu-tin

Tự tin có thể mang lại nhiều lợi ích ở nhiều môi trường khác nhau. Dưới đây là một số tác động tích cực mà sự tự tin có thể giúp ích cho cuộc sống của bạn:

Phương pháp xây dựng sự tự tin

cach-xay-dung-su-tu-tin

Hãy ngừng việc so sánh bạn với người khác

Cho dù bạn so sánh diện mạo của mình với bạn bè trên Facebook hay bạn so sánh mức lương của mình với thu nhập của bạn bè, thì việc so sánh đều không lành mạnh. Trên thực tế, một nghiên cứu năm 2018 được công bố trên tạp chí Personality and Individual Differences đã tìm thấy mối liên hệ trực tiếp giữa sự đố kỵ và cách bạn cảm nhận về bản thân.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người so sánh bản thân với người khác trải qua sự ghen tị. Và càng trải qua nhiều sự đố kỵ, họ càng cảm thấy tồi tệ hơn về bản thân. Nó có thể là một vòng luẩn quẩn.

Hãy chăm sóc bản thân thật tốt

Việc chăm sóc bản thân bên ngoài lẫn bên trong là cách giúp bạn tự tin hơn. Hãy làm những điều tích cực để tâm trí của bạn trở nên tốt hơn. Những cô gái đẹp thường tự tin bởi họ đã chăm sóc bản thân khá tốt. Do đó, hãy học cách yêu bản thân mỗi ngày.

Cách tôi truyền tải năng lượng tích cực đến mọi người xung quanh

Mình sẽ chia sẻ những thói quen tốt giúp mình yêu bản thân và tự tin hơn rất nhiều:

Sử dụng sức mạnh của tự trò chuyện tích cực

Sử dụng cách tự nói chuyện lạc quan có thể giúp bạn nuôi dưỡng tâm hồn, chấp nhận sự thiếu tự tin và chấp nhận những thử thách mới. Mặt khác, tự nói chuyện tiêu cực có thể hạn chế khả năng của bạn và làm giảm sự tự tin của bạn bằng cách thuyết phục tiềm thức của bạn rằng bạn “không thể xử lý nó” hoặc điều gì đó “quá khó” hoặc bạn “thậm chí không nên thử.”

Sau đó, bạn bắt đầu nghĩ rằng mình không có việc gì phải lên tiếng trong một cuộc họp hoặc bạn quá mất bình tĩnh để giải quyết vấn đề, hãy nhắc nhở bản thân rằng những suy nghĩ của bạn không phải lúc nào cũng chính xác.

Dưới đây là một vài ví dụ về cách thách thức việc tự nói chuyện với bản thân bi quan và điều chỉnh suy nghĩ của bạn thành một cách suy nghĩ tích cực hơn:

  • Thay vì tự nói với bản thân rằng “Tôi không thể giải quyết việc này” hoặc “Điều này là không thể”, hãy thử nhắc nhở bản thân rằng “Bạn có thể xử lý nó” hoặc “Tất cả những gì tôi phải làm là cố gắng.”
  • Thay vì nói với bản thân “Tôi không thể làm gì đúng”, khi bạn mắc lỗi, hãy nhắc nhở bản thân “Tôi có thể làm tốt hơn vào lần sau” hoặc “ít nhất tôi đã học được điều gì đó.”
  • Thay vì nói rằng bạn “ghét” nói trước đám đông, hãy sử dụng một cách nhẹ nhàng hơn như “không thích” và nhắc nhở bản thân rằng “ai cũng có điểm mạnh và điểm yếu.”

Tin vào chính bản thân mình

cach-xay-dung-su-tu-tin

Thực hành đối mặt với một số nỗi sợ hãi của bạn xuất phát từ sự thiếu tự tin của bản thân.   Nếu bạn sợ rằng mình sẽ tự làm mình xấu hổ hoặc nghĩ rằng mình sẽ làm rối tung lên, hãy thử cách nào đi nữa. Hãy tự nhủ rằng đó chỉ là một thử nghiệm và xem điều gì sẽ xảy ra.

Bạn có thể biết rằng lo lắng một chút hoặc mắc một vài sai lầm không tệ như bạn nghĩ. Và mỗi khi tiến về phía trước, bạn có thể có thêm niềm tin vào bản thân, điều này cuối cùng sẽ giúp bạn tránh được bất kỳ rủi ro nào dẫn đến hậu quả tiêu cực lớn.

Tất nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn không nên chuẩn bị hay luyện tập. Nếu bạn sắp có một bài phát biểu quan trọng, hãy luyện tập trước bạn bè và gia đình để bạn có được sự tự tin. Nhưng đừng đợi cho đến khi bạn cảm thấy tự tin 100% rồi mới tiếp tục. Bạn có thể không bao giờ đạt được điều đó.

Hãy tin vào chính mình, điều đó là cách giúp bạn có thể vượt qua khó khăn trước mắt.

Tập thói quen lên kế hoạch trước

Đôi khi sự thiếu tự tin xuất phát từ việc bạn chưa chuẩn bị kỹ lưỡng. Do đó, đối với mọi việc thì bạn nên xây dựng plan cụ thể và luyện tập trước. Dần dần, bạn sẽ có niềm tin về những việc mình làm.

Mình thường sử dụng cách này để có thể luôn tự tin vào những lựa chọn của bản thân. Và đảm bảo rằng nó sẽ không bị các yếu tố tiêu cực bên ngoài làm thay đổi cuộc sống cũng như khiến mình tự ti.

Nếu bạn mong muốn trở thành Copywriter chuyên nghiệp thì bạn có thể xây dựng sự tự tin của mình thông qua Top 5 copywriter xuất sắc nhất mọi thời đại tại đây!

Xem thêm 8 thói quen giúp bạn cải thiện kỹ năng viết lách

Content writer: Thu Ngann

Ngáo Content

Exit mobile version