Adobe Illustrator là gì? Cách tự học AI cho người mới bắt đầu một cách đơn giản nhất

Tự học Illustrator

Tự học Illustrator

Bạn muốn thiết kế bằng phần mềm AI (Adobe Illustrator) nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu? Bài viết này sẽ gợi ý cho bạn cách tự học Adobe Illustrator hiệu quả và những thông tin căn bản bạn cần biết khi sử dụng phần mềm thiết kế này. Hãy thật kiên nhẫn, cài đặt sẵn phần mềm và thực hành từng bước cùng chúng mình ngay bây giờ nhé! 

AI (Illustrator) là gì? 

AI là từ viết tắt của Adobe Illustrator – là phần mềm đồ họa vector. Phần mềm thiết kế này kết hợp các thuật toán với các đường giới hạn, đối tượng hình học, text để tạo thành vector. Tính năng chính của AI là vẽ hình, tạo nhân vật hoặc phối cảnh 3D, phim hoạt hình. 

AI là phần mềm cực hữu ích cho dân thiết kế

Những vấn đề bạn cần hiểu khi tự học AI:

10 lý do bạn nên học Adobe Illustrator

Theo chị Thùy Uyên – một Designer và Content Creator với 10 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành Thiết Kế Đồ Họa cho biết:

1. Bạn có thể tự do thể hiện ý tưởng

Với Adobe Illustrator, bạn có thể hoàn toàn tự do thể hiện ý tưởng của mình bằng bất cứ cách nào bạn muốn, cho dù bạn có thể sẽ phải bắt đầu từ con số 0, thì nó cũng dễ dàng hơn cho bạn. Nếu bạn biết vẽ tay, những bản sketch của bạn trên giấy sau khi được xử lý lại bằng Adobe Illustrator thì tuyệt vời. Bạn thật sự có cơ hội tạo ra bất cứ điều gì bạn muốn bằng các công cụ của Illustrator.

2. Bạn có thể tạo logo

Tựu học AI

Trong tất cả các tác phẩm được tạo bằng Adobe Illustrator, thì logo là cái được đặt lên hàng đầu. Chỉ với text và công cụ Pen Tool, hay các công cụ tạo Shape cơ bản khác, bạn có thể dễ dàng tạo ra được nhiều hình dáng khác nhau cho logo của bạn, và nó cũng dễ dàng để đặt lên bất cứ một background nào mà bạn muốn. Mọi thứ trở nên thật linh hoạt. Bạn cũng có thể lựa chọn bất kỳ màu sắc nào mà bạn cho là thích hợp với logo của mình.

3. Bạn có thể vẽ tất cả các đối tượng

Các bản vẽ và các đối tượng có thể trở nên thực tế hơn với Adobe Illustrator. Ngoài các công cụ tạo Shape cơ bản, bạn còn có công cụ Gradient hay Gradient Mesh, với các điểm lưới và điểm màu, giúp cho tác phẩm của bạn nhìn thực tế hơn. Những công cụ này có thể giúp tạo ra một bề mặt thật mịn và màu sắc hòa đều với nhau. Bạn cũng có thể nhấn mạnh một số điểm hay đối tượng trên bản vẽ của mình. Điều này có thể sẽ gây ngạc nhiên và ấn tượng tốt với khách hàng hơn.

4. Bạn có thể vẽ hoạt hình

Những nhân vật hoạt hình có thể được sử dụng như một biểu tượng cho thương hiệu, cho truyện tranh hay bất cứ mục đích nào có thể thực hiện được với Illustrator. Bạn chỉ cần tạo ra đó bằng công cụ Pen, sử dụng màu sắc sinh động, hay đơn giản là thêm những cái bóng với công cụ Gradient. Nó cũng thật tiện lợi để chỉnh sửa hay thay đổi màu sắc bất cứ lúc nào bạn muốn.

5. Bạn có thể vẽ các icons

Bản đồ là rất quan trọng để xác định vị trí của mình hay tìm hướng đi đến một nơi nào đó. Nó rất quan trọng và hữu ích đối với khách du lịch và những người khác, những người cần được trợ giúp để xác định đúng hướng. Bạn có thể vẽ bản đồ với công cụ Line và Pen của Adobe Illustrator để tạo ra các đường đi, các shape của mọi điểm nào đó. Lúc đầu, nếu bạn chưa quen sử dụng Pen Tool thì có lẽ nó cũng hơi khó khăn với bạn, nhưng nếu bạn luyện tập và sử dụng lâu dài sẽ thấy nó thật sự tiện ích, bạn có thể dễ dàng chỉnh sửa và rút ra bất cứ điều gì bạn muốn từ bản đồ.

7. Bạn có thể vẽ biểu đồ

Biểu đồ thường được dùng trên các báo đài, tạp chí, trang web, sách vở, nhằm hiển thị các số liệu thống kê về một vấn đề nào đó. Bạn cũng có thể dễ dàng tạo ra nó với Adobe Illustrator đơn  giản bằng cách nhập dữ liệu và các con số. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể trang trí cho nó bằng một vài icons, shape hay màu sắc phong phú. Bạn chắc chắn sẽ dễ dàng tạo ra biểu đồ và đồ thị của bạn bằng chương trình này.

8. Bạn có thể thay đổi kích cỡ tác phẩm tùy ý

Vì bạn đang làm việc với các đồ họa vector, nên bạn có thể thay đổi kích thước của nó tùy ý mà không ảnh hưởng đến chất lượng. Nó sẽ không bị bóp méo, không bị bể, và các chi tiết vẫn được đảm bảo hiển thị rõ ràng. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm về độ phân giải và chất lượng của nó.

9. Bạn có thể in ấn với các màu riêng biệt

Như các bạn đã biết, trong in ấn, người ta thường sử dụng hệ màu CMYK, đó là sự kết hợp của 4 màu : Cyan, Magenta, Yellow và Black. Adobe Illustrator làm việc cực kỳ tốt với hệ màu này, Bạn sẽ không có bất cứ rắc rối nào với vấn đề in ấn của Illustrator. Thậm chí bạn còn có thể tách riêng 4 màu ra để in từng màu riêng biệt (hỗ trợ cho chế bản khi in lụa). Illustrator là một phần mềm tuyệt vời nếu công việc của bạn chú trọng đến in ấn.

10. Bạn có thể lưu các file EPS

Một ưu điểm khác của Adobe Illustrator là khả năng lưu lại các file với đuôi file là EPS. Với file EPS, bạn sẽ có các tác phẩm in ra sắc nét, điều này có thể đảm bảo cho các logo hay những tác phẩm chi tiết như brochure, poster. Bạn nên save các file của bạn lại thành EPS trước khi đưa cho khâu in ấn, để có thể đảm bảo chất lượng cho tác phẩm ở mức cao nhất.

Adobe Illustrator có thể được sử dụng cho bất cứ mục đích nào của thiết kế đồ họa. Nó chắc chắn sẽ mang lại cho bạn sự tự do để thể hiện sáng tạo thông qua các tác phẩm nghệ thuật khác nhau. Vì thế, bạn đã sử dụng Adobe Illustrator chưa?

Tại sao bạn không thử dùng nó bây giờ để khám phá sự thú vị tuyệt vời của nó? ^^ Cùng Ngáo Content xem qua cách tự học Illustrator hiệu quả sau đây nhé

Những công cụ cơ bản khi tự học AI bạn cần biết

Tính năng Artboard trong AI

Artboard là bản vẽ – đây là không gian để bạn có thể làm việc với nhiều “bản vẽ” khác nhau chỉ trong cùng 1 tài liệu. Tính năng này rất tuyệt vời cho các nhà thiết kế để tiết kiệm thời gian 

– Cách tạo artboard: 

Chọn công cụ Artboard ở bảng điều khiển bên trái (hoặc nhấn tổ hợp phím Shift + O) rồi kéo vào tài liệu để xác định hình dạng, kích thước và vị trí. Tiếp theo, bấm đúp vào artboard để dùng bản vẽ có sẵn. Bạn hoàn toàn có thể kéo bản vẽ để định vị nó ở vị trí bạn muốn. Nếu khi tự học AI mà bạn thấy bước này khó hiểu thì có thể tìm kiếm video trên youtube nhé. 

– Cách chọn nhiều bản vẽ cùng lúc: 

Bước 1: Chọn artboard từ bảng điều khiển

Bước 2: Có thể sử dụng một trong số phương pháp sau: 

 

– Chỉnh sửa bản vẽ: 

Bạn có thể tạo nhiều bản vẽ trong 1 file nhưng mỗi lần chỉ được kích hoạt 1 bản để chỉnh sửa. Mỗi artboard được tạo ra đều có đánh số để làm việc dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, bạn có quyền chỉnh sửa/xóa bản vẽ tùy thích. 

– Cách lưu artboard:

 

  1. Cách xuất file định dạng JPEG trong AI 

Các bạn đang tự học AI hãy ghi nhớ cách xuất file nha. Tuy rất đơn giản nhưng nếu không thực hành thường xuyên sẽ rất dễ quên đấy. 

 

  1. Cách xuất file định dạng PNG trong AI 

Lưu hình ảnh dưới dạng PNG cho phép bạn chọn màu nền trắng, đen hoặc trong suốt để tiện cho việc sử dụng hình ảnh. 

 

Vậy là bài viết này đã đưa ra những khái niệm chi tiết về phần mềm thiết kế Illustrator và hướng dẫn bạn các công cụ, tính năng cơ bản nhất cần biết khi tự học AI. Sau khi làm quen với AI rồi, bạn hãy bắt đầu thực hành và tham khảo thêm các tài liệu dạy thiết kế trên AI nữa nhé! 

Nguồn: Ngáo Content 

Exit mobile version