6 Cách tìm “Big Ideas” hiệu quả – Giúp bạn thoát khỏi “Burn – out”

cach-tim-big-ideas-hieu-qua

cach-tim-big-ideas-hieu-qua

6 cách tìm “Big Ideas” hiệu quả – Giúp bạn thoát khỏi “Burn – out”

Bài viết hôm nay NGÁO CONTENT sẽ chia sẻ cách giúp bạn cách tìm “Big Ideas” hiệu quả giúp bạn thoát khỏi “Burn – out”. Cùng mình đến với hành trình “CHẠM” đến Big Ideas bạn nhé!

BIG IDEAS là gì

Trước khi đến với cách tìm Big Ideas hiệu quả. Bạn nên thực sự hiểu Big Ideas là gì!

Để có được điểm nhấn cho chiến dịch truyền thông cho một doanh nghiệp. Bạn phải nghiên cứu INSIGHT khách hàng. Từ những insight đó, bạn có tiền đề để tạo ra một ideas xuyên suốt cả chiến dịch gọi là Big Ideas.

Bạn có thể hiểu đơn giản Big idea là một thông điệp bao trùm, củng cố tất cả các yếu tố của chiến dịch nhằm tạo được tiếng vang lớn đối với các đối tượng mục tiêu đã được nghiên cứu.

Đọc để có thể hiểu thêm Big Idea là gì? Đừng đánh đồng Message; Big Idea ; Tagline

Có rất nhiều ví dụ về những concept thành công đã ghi dấu ấn trong tâm trí người tiêu dùng như “Đi để trở về” của Bitis’ Hunter, “Trao Coca – Cola trao cảm xúc” của Coca -Cola . Và để tạo được “hiện tượng” sau khi các chiến dịch này tung ra thị trường thì người làm sáng tạo đã dùng những cách nào.

“Let” s go “cùng mình nhé!

Thấu hiểu tầm quan trọng của Insight đối với Big Ideas

cach-tim-big-ideas-hieu-qua

Insight là sự thật có khả năng tác động đến hành vi, tâm lý khách hàng. Insight là “đại dương” rộng lớn. Do đó, chúng ta cần nghiên cứu thật kỹ để tìm ra insight cho mỗi chiến dịch truyền thông. Khách hàng chỉ phản ứng khi bạn đề cấp đúng giá trị mà sản phẩm đem lại cho đúng vấn đề mà khách hàng mục tiêu đang gặp phải. Hoặc đơn giản, bạn cũng có thể khơi gợi nhu cầu cấp bách tiềm ẩn mà chính họ vẫn nhìn thấy được. Như vậy, bạn đã thành công trong việc nghiên cứu insight khách hàng.

Một Insight thành công chính là tiền đề giúp bạn có một BIG IDEAS không bị lạc trôi!

Bạn có thể 6 phương pháp tìm Insight thấu hiểu khách hàng để áp dụng Content Marketing

Quá trình sáng tạo để tìm BIG IDEAS hiệu quả

cach-tim-big-ideas-hieu-qua

Cách tìm Big Ideas hiệu quả không chỉ dừng ở một mẹo nào cả mà nó là cả một quá trình.

Bước đầu tiên của bạn để tìm ra góc tốt nhất với mục đích Branding cho thương hiệu hoặc bán sản phẩm là luôn nghiên cứu kỹ lưỡng và thấu đáo về chủ đề của chính mình. Bạn cần đầu tư thời gian nghiên cứu một cách nghiêm túc và tìm hiểu mọi thứ về khách hàng/ sản phẩm của mình.

MINH HỌA CASE STUDY MỸ PHẨM

Cách tìm Big Ideas hiệu quả cho thương hiệu mỹ phẩm mới xuất hiện trên thị trường. Bạn cần dành 50% để tìm hiểu thông tin về USP chính của sản phẩm, Lợi ích mà khách hàng mong muốn giúp giải quyết vấn đề mà họ đang gặp phải cũng như tính cách thương hiệu.

Mình lấy ví dụ cách tìm Big Ideas hiệu quả cho case “Mỹ phẩm kem Organic có nhiều công dụng”

Cụ thể trong quá trình nghiên cứu, ngoài những insight về mỹ phẩm như:

– Tôi yêu thích sản phẩm có thành phần Organic (thành phần hóa học dưới 5%) nhưng phải có công dụng hiệu quả.

–  Khi sử dụng mỹ phẩm vào mùa hè, da tôi bị khô và thiếu ẩm. Tôi mong muốn tìm một sản phẩm có thể giải quyết được vấn đề đó

– Tôi đã sử dụng nhiều sản phẩm được gán nhãn Organic nhưng khi dùng xong vẫn không hiệu quả, vì sử dụng thành phần chưa được kiểm chứng, khiến tình trạng da ngày càng tệ hơn, càng ngày tôi tốn càng nhiều tiền hơn.

-…

Ngoài ra để tạo sự thành công của Big Ideas, bạn còn cần nghiên cứu về USP đặc trưng mà mỹ phẩm của bạn khác với thị trường như “Mỹ phẩm Organic của bạn đã được công nhận bởi những tổ chức uy tín hoặc mỹ phẩm của bạn có nhiều công dụng…” . Cùng những Tone và mood có thể giúp khách hàng hình dung ngay khi nhắc đến thương hiệu mỹ phẩm của bạn.

cach-tim-ra-big-ideas-nhanh-chong

Càng nghiên cứu kỹ lưỡng, bạn sẽ có nhiều tư liệu để sáng tạo và tìm BIG IDEAS đúng đắn và sáng tạo.

David Ogilvy – Nhà quảng cáo huyền thoại bắt đầu mọi chiến dịch của mình với nghiên cứu chuyên sâu chính xác người mà anh ta đang cố gắng tiếp cận. Sau đó, anh ấy tiếp thu cái nhìn sâu sắc đó và đưa ra BIG IDEAS thúc đẩy nhiều quảng cáo Homerun, chẳng hạn như The Man in the Hathaway Shirt.

cach-tim-big-ideas-hieu-qua

Bạn hoàn toàn có thể làm được như anh ấy!

Khi bạn cảm thấy mình đã hoàn thành nghiên cứu của mình, hãy viết ra một số Big Ideas có thể có. Tiếp theo, hãy cho bản thân không gian để có một cái nhìn sâu sắc dẫn đến BIG IDEAS. Một số cách sau đây có thể giúp bạn:

Top 5 kỹ năng nghiên cứu Content Marketing nên đọc

Cách 1: Cách tìm BIG IDEAS bằng việc tạo thời gian thư giãn

Phương pháp đầu tiên bạn nên áp dụng tìm Big Ideas hiệu quả. Bạn nên đặt ghi chú của bạn sang một bên và làm điều gì đó khiến bạn vui vẻ. Mình thường đi dạo, xem phim, uống cafe với bạn bè hoặc thiền. Và bạn đừng nghĩ về dự án viết bài quảng cáo của bạn.

Bởi bộ não của chúng ta vẫn đang làm việc ngay cả khi chúng ta đang nghỉ ngơi và làm một việc hoàn toàn không liên quan. Thời gian này giúp bạn tạo một khoảng cách với công việc và cho phép bạn tạo ra những kết nối mới lạ.

Cách 2: Cộng tác giúp bạn tìm Big Ideas hiệu quả

Để tìm ra Big Ideas mới thì ba thương hiệu 3M, Scotch Tape và Post-It wizard, định kỳ luân chuyển tất cả các kỹ sư của họ sang các nhóm khác nhau, để họ thường xuyên có được những góc nhìn mới mẻ khi nhìn vào một dự án.

Đội ngũ quản lý 3M nhận thấy rằng hoạt động này thường xuyên làm tăng sáng tạo và đổi mới. Kỹ thuật này được gọi là “Conceptual Blending” và nó đã được chứng minh rất hiệu quả trong nhiều tình huống khác nhau. Sự pha trộn ý tưởng quan trọng đối với các thiên tài làm phim tại Pixar thể hiện ở việc họ đã xây dựng nó ngay trong cả việc bố trí cho văn phòng chính của họ ở Emeryville, California.

Cách làm việc này thực sự rất hiệu quả vì “những người mới tham gia dự án sẽ xem xét các câu chuyện với nhiều góc độ mới, mà người trong dự án khó có thể nghĩ tới. Đơn giản, không phải vì bạn không thông minh bằng họ nhưng bạn bị tác động và chi phối bởi nhiều thông tin.

Vì vậy, hãy đi chơi theo nhóm khác nhau để thảo luận những thắc mắc của bạn với họ. Hỏi họ về cách bạn có thể tiếp thị sản phẩm hoặc dịch vụ của mình và bạn có thể sẽ phát hiện góc độ bất thường và đáng chú ý nào.

Cách 3: Vận động cơ thể kích thích sự sáng tạo

Bơi lội, chạy bộ, yoga, nâng tạ hoặc bất kỳ bài tập nào thường xuyên thử thách thể chất của bạn cũng sẽ giúp bạn có được cái nhìn sâu sắc và tạo ra những kết nối mới.

Cynthia Morris của Original Impulse , huấn luyện viên và điều hành viên sáng tạo từng nói, “Thời gian nghỉ làm mang lại không gian tinh thần quý giá,” và khuyến khích khách hàng của cô ấy thêm tập thể dục như một thành phần quan trọng trong quá trình sáng tạo của họ.

Cách 4: Đừng vội vàng đề xuất BIG IDEAS

Hãy cho bản thân một chút thời gian để suy nghĩ về sản phẩm, đối tượng và ý tưởng của bạn. Nếu bạn chỉ dành cho mình một ngày để đưa ra BIG IDEAS của mình, bạn rất có thể sẽ thất bại. Hãy cho bản thân không gian cảm nhận được sản phẩm, tạo ra những điều mới mẻ.

Cách 5: Tạo deadline cho việc tìm Big ideas hiệu quả hơn

Khả năng sáng tạo hoạt động tốt hơn dưới một chút áp lực. Đừng cho bản thân vài tháng (hoặc nhiều năm) để nghĩ ra một ý tưởng nào đó – thời gian dài sẽ khiến bạn trì hoãn.

Cách 6: Du lịch khiến ý tưởng thêm phong phú

Phong cách khám phá ý tưởng mới yêu thích của mình là đi lang thang với ít hoặc không có kế hoạch… Mình hầu như luôn bắt gặp một điều gì đó đáng chú ý làm nảy sinh ý tưởng mới cho công việc của bản thân. Sự xuất hiện ngẫu nhiên hoặc không có kế hoạch là vàng cho quá trình sáng tạo.

Lời khuyên trong việc tìm Big ideas hiệu quả

cach-tim-big-ideas-hieu-qua

Trên đây là những cách làm sáng tạo theo cảm xúc. Ngoài ra, để tạo ra một Big Ideas một cách logic bạn có thể dùng phương pháp liệt kê những từ ngữ, vấn đề sẽ xuất hiện trong Big Ideas. Từ đó, bạn có thể dùng phương pháp tổ hợp để tạo ra Keymessage/ Big Ideas phù hợp nhất. Các yếu tố đó bao gồm:

Thương hiệu

Lợi ích sản phẩm

TA

USP sản phẩm

Bối cảnh

Hy vọng 6 cách tìm Big ideas hiệu quả trên sẽ giúp ích cho bạn!

Xem thêm 

Content Writer: Thu Ngann

NGÁO CONTENT

Exit mobile version